Vải CVC là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết loại vải này là gì và có ưu điểm như thế nào. 

1. Vải CVC là gì?

“CVC” là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Chief Value of Cotton”. Tạm dịch là “Xơ bông giá trị cao”. Vải CVC là loại vải được dệt từ sợi hỗn hợp của 2 thành phần polyester với cotton (sợi bông). Trong đó tỷ lệ thành phần cotton chiếm từ 50% trở lên. 

Với thành phần cấu tạo như trên, vải CVC có những ưu điểm như:

  • Sợi vải mềm mại, thoải mái và mát mẻ lại có độ bền tốt. Vì thành phần có chứa nhiều Cotton nên vải CVC có tính thấm hút tốt và mềm mại. Sự pha trộn với Polyester giúp vải CVC thừa kế ưu điểm về độ bền của vải và giữ form lâu hơn, giữ dáng cho trang phục.

  • Vải CVC dễ dệt, cho thành phẩm đa dạng với các hoa văn, họa tiết kẻ caro, kẻ sọc và màu sắc phong phú. Thông thường, vải CVC được nhuộm bằng thuốc nhuộm hoạt tính nên có độ bền màu cao, khó phai, khó bạc. 

  • Vải CVC thân thiện với môi trường, không gây kích ứng da do có thành phần từ sợi bông tự nhiên. Vì vậy, vải CVC được ứng dụng rất nhiều trong may mặc.

3. Cách phân biệt vải CVC

Vải CVC thường khó phân biệt với vải TC.  (loại vải cũng có sợi hỗn hợp từ polyester với xơ bông những có tỷ lệ Polyester nhiều hơn). 

Để phân biệt 2 loại vải này người ta còn có thể dụng cách đốt cháy một mẩu vải nhỏ. Nếu tàn tro vón thành cục nhỏ thì đó là vải CVC, còn tàn tro vón thành cục lớn hơn thì đó là vải TC.

Cách khác là nhỏ nước vào vải. Nếu thấy vải thấm nước nhanh, đọng thành những hạt nhỏ thì đó cũng là cách để nhận biết loại vải này.

Vải CVC thường có 2 ứng dụng chính:

  • Sản xuất vật dụng gia đình : Vải CVC được ứng dụng sản xuất một số loại vật dụng không thể thiếu trong gia đình như: Chăn, ga, vỏ gối, khăn tắm,…

  • Trong may mặc: Vải CVC có tính ứng dụng cao trong trang phục. Vải phù hợp để may các trang phục quần áo từ mùa hè cho đến mùa đông. 

Hàng ngày, không khó để ta có thể bắt gặp những trang phục được làm từ vải này  . Trang phục như : áo sơ mi, áo thun, trang phục thể thao . 

Những sản phẩm làm từ vải CVC không chỉ mang tính thông dụng cao . Vải có những đặc tính vượt trội  như khả năng thấm hút mồ hôi, độ bền cao,…

Trên đây là một số thông tin về chất liệu vải CVC mà các bạn quan tâm. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm thông tin về  vải CVC và ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày .

 

Bài viết trước đó Vải Cotton Compact là gì?