Vải jean là gì ?

Vải Jean hay con gọi vải bò là một trong những loại vải phổ biến và thông dụng nhất của ngành thời trang hiện nay. Vải jean được dệt từ 2 sợi cùng màu xanh chàm từ Cotton Duck và là 1 loại vải bông thô. Vào thế kỷ XVIII, người ta ưa chuộng vải jean chủ yếu vì tính chất bền bỉ của nó, dù đã qua nhiều lần giặt nhưng cũng không bị mòn rách nhanh như các loại vải khác. Vào thời điểm này, vải jean được làm 100% hoàn toàn từ chất liệu cotton tức là cây bông mà không pha lẫn chất nào khác.

Nguồn gốc của vải jean 

Levis Strauss được biết đến là cha đẻ của quần jean. Chiếc quần Jean đầu tiên được ra đời vào năm 1873 nhờ vào ý tưởng của Levis Strauss và nguồn lực tài chính từ Jacob Davis.

Tại thời điểm này, quần jean được sử dụng nhiều nhất cho các công nhân làm việc tại mỏ vàng vì tính chất công việc của họ mà các loại vải may trang phục sẽ nhanh chóng bị sờn rách, chất liệu jean đã khắc phục được điểm mấu chốt này.

Đến những năm 30 của thể kỷ XX, kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood đã sản xuất rất nhiều bộ phim về cao bồi miền Tây, quần jean trở thành trang phục rất phổ biến trên màn ảnh nhỏ và được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Từ những năm 50 của thế kỷ 20 quần jean bắt đầu phổ biến hơn trong đời sống và trở thành sản phẩm yêu thích của tầng lớp thanh thiếu niên, đây chính là biểu tượng của thời trang và phong cách.

Bước vào những năm 60 và 70 của thế kỷ 20, khi thị trường quốc tế bắt đầu hội nhập mạnh mẽ thì quần jean bắt đầu mở rộng sâu hơn vào thị trường thời trang quốc tế tuy nhiên vẫn chỉ là mặt hàng bình dân được bày bán rộng rãi khắp nơi.

Đến năm 80 của thế kỷ 20 thì thời trang quần jean cao cấp mới thực sự bùng nổ với giá thành tăng lên.

Sang đến thế kỷ 21 quần jean trở thành mặt hàng ưa chuộng của nhiều lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh màu xanh truyền thống thì quần jean còn có màu đen, màu nâu, màu hồng,..

Dựa vào thành phần vải mà người ta phân vải jean thành các loại như sau :

              1. Vải jean thun

Đây là loại vải jean chứa 98-99% cotton trong cấu tạo và pha spandex (thun), trong cả 4 loại, đây là loại có giá thành cao nhất. Pha thêm thun vào trong thành phần khiến cho vải trở nên mềm mại hơn.

              2. Vải jean cotton

Loại vải này có giá thành rẻ hơn jean thun với thành phần 100% cotton. Do làm hoàn toàn từ cotton nên dễ bị nhăn và độ co giãn thấp hơn.

             3. Vải jean cotton pha poly

Còn được gọi là jean cotton pha polyester và spandex. Loại vải này có giá thành thấp nhất. Pha thêm poly trong thành phần sẽ khiến vải ít nhăn hơn nhưng sẽ càng thô và nóng. Thành phần poly càng nhiều thì sẽ càng nhận thấy điều này rõ rệt hơn. Thường thì thành phần poly trong sản phẩm càng cao thì giá càng giảm dần.

Do 2 loại vải trên giá rất cao nên người ta thường pha thêm poly vào để đẩy giá quần jean xuống một phần để dể cạnh tranh, phần khác là phù hợp với những người tiêu dùng ở mức thấp hơn.

 4. Jean tái chế

Loại jean này được may lại từ các loại vải tái chế. Thường thì thành phẩm sẽ pha thêm 35% poly hoặc 65% poly, trên thị trường phổ biến 2 loại này, tên gọi khác là 35/65 và 65/35.

Vì thành phần poly nhiều nên khi mặc sẽ cảm thấy rất thô và khó chịu cho những hoạt động hàng ngày, dĩ nhiên giá thành của nó cũng là thấp nhất trong 4 loại.

Khi sử dụng sản phẩm jean mới, bạn nên giặt sơ qua một lần để loại bỏ bụi bẩn, vải thừa bám trên quần áo. Để đảm bảo màu sắc bền đẹp nhất, bạn nên lộn mặt trái của quần áo trước khi giặt nhé! Một lưu ý nữa là vải bò khá lâu khô nên tránh giặt và phơi vào những hôm mưa, quần áo sẽ không khô được mà lại là môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây mùi khó chịu trên quần áo. Bạn cũng tránh lợi dụng hơi nóng từ các thiết bị điện để làm khô quần áo, chúng sẽ khiến tuổi thọ của trang phục giảm đáng kể.

Trên đây là những thông tin về vải jean, hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm thông tin hữu ích cho bản thân về vải jean và cách chọn mua vải jean.